วันจันทร์, 3 กุมภาพันธ์ 2568

นครปฐม ลงพื้นที่ตรวจสอบผู้ประกอบการปุ๋ยเคมี ยาป้องกันหรือกำจัดศัตรูพืชหรือโรคพืช และข้าวโพดเลี้ยงสัตว์

จ.นครปฐม ลงพื้นที่ตรวจสอบผู้ประกอบการปุ๋ยเคมี ยาป้องกันหรือกำจัดศัตรูพืชหรือโรคพืช และข้าวโพดเลี้ยงสัตว์

เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2565 นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม พร้อมด้วย ปลัดจังหวัดนครปฐม นายอำเภอเมืองนครปฐม รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม พาณิชย์จังหวัดนครปฐม และเกษตรจังหวัดนครปฐม ลงพื้นที่ตรวจสอบผู้ประกอบการปุ๋ยเคมี ยาป้ ลงพื้นที่ตรวจสอบผู้ประกอบการปุ๋ยเคมี ยาป้องกันหรือกำจัดศัตรูพืชหรือโรคพืช และข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ได้แก่
1. บริษัท เคโมคราฟ จำกัด ตั้งอยู่บ้านเลขที่ 8 หมู่ 8 ตำบลโพรงมะเดื่อ อำเภอเมืองนครปฐม จังหวัดนครปฐม จากการตรวจสอบพบว่า บริษัทฯ มีการครอบครอง ดังนี้
• ปุ๋ยเคมี มีจำนวน 59 รายการ มีปริมาณตามบัญชี จำนวนทั้งหมด 357,118 กิโลกรัม
• ยากำจัดวัชพืช มีจำนวน 3 รายการ มีปริมาณตามบัญชี จำนวนทั้งหมด 21,823 ลิตร
• ยากำจัดแมลง มีจำนวน 24 รายการ มีปริมาณตามบัญชี จำนวนทั้งหมด 67,675.5 กิโลกรัม
• ยากำจัดโรคพืช มีจำนวน 13 รายการ มีปริมาณตามบัญชี จำนวนทั้งหมด 44,288.3 กิโลกรัม
โดยจากการสุ่มตรวจนับมีปริมาณตรงกับปริมาณตามบัญชีที่ได้แจ้งไว้และบริษัทฯ ได้ส่งแบบแจ้งปริมาณตามประกาศ กกร. ให้กับกรมการค้าภายในเรียบร้อยแล้ว ไม่พบการกระทำความผิดแต่อย่างใด
2. บริษัท เอราวัณ เคมีเกษตร จำกัด ตั้งอยู่บ้านเลขที่ 80 หมู่ 4 ตำบลสนามจันทร์ อำเภอเมืองนครปฐม จังหวัดนครปฐม จากการตรวจสอบพบว่า บริษัทฯ มีการครอบครอง ดังนี้

• ยากำจัดวัชพืช มีจำนวน 40 รายการ มีปริมาณตามบัญชี จำนวนทั้งหมด 316,960 ลิตร และ 563,263 กิโลกรัม
• ยากำจัดแมลง มีจำนวน 28 รายการ มีปริมาณตามบัญชี จำนวนทั้งหมด 147,968 ลิตร และ 370,793 กิโลกรัม
• ยากำจัดโรคพืช มีจำนวน 29 รายการ มีปริมาณตามบัญชี จำนวนทั้งหมด 64,562 ลิตร และ 553,312 กิโลกรัม
โดยจากการสุ่มตรวจนับมีปริมาณตรงกับปริมาณตามบัญชีที่ได้แจ้งไว้และบริษัทฯ ได้ส่งแบบแจ้งปริมาณตามประกาศ กกร. ให้กับกรมการค้าภายในเรียบร้อยแล้ว ไม่พบการกระทำความผิดแต่อย่างใด
3. บริษัท คาร์กิลสยาม จำกัด ตั้งอยู่บ้านเลขที่ 28/2 หมู่ 10 ซอยวัดราชหญ้าแพรก ถนนเพชรเกษม ตำบลสระกะเทียม อำเภอเมืองนครปฐม จังหวัดนครปฐม จากการตรวจสอบพบว่า เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2565 บริษัทฯ มีการครอบครองข้าวโพดเลี้ยงสัตว์จำนวน 274.35 ตัน โดยมีปริมาณตามแบบแจ้งตามประกาศ กกร. ฉบับที่ 15 พ.ศ. 2564 ประจำเดือน กุมภาพันธ์ 2565 อยู่ที่ 85.160 ตัน ซึ่งบริษัทมีการสั่งซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์เพื่อใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตสินค้า และได้ส่งแบบแจ้งตามประกาศ กกร. ให้กับสำนักงานพาณิชย์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ไม่พบการกระทำความผิดแต่อย่างใด

****************************************
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดนครปฐม – ภาพ/ข่าว

Loading