(นครปฐม) สำนักงานขนส่งจังหวัดนครปฐมมอบของขวัญแก่ประชาชนด้ายการจัดโครงการ “Happiness for All : ความสุขทั่วไทย ส่งความปลอดภัยให้ทุกคน” โดยมุ่งหวังให้ผู้ประมูลผู้พิการ และประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนมีความสุขที่ได้ใช้รถใช้ถนนอย่างปลอดภัย และมีส่วนร่วมกันในการรณรงค์ป้องกันเพื่อลดอุบัติเหตุบนท้องถนน
วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 09.30 น. ที่โรงแรมริเวอร์ นครปฐม อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม นายสุพจน์ ยศสิงห์คำ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม เป็นประธานพิธีเปิดโครงการ “Happiness for All : ความสุข ทั่วไทย ส่งความปลอดภัยให้ทุกคน” โดยมีนายพงศ์ธนา แววรัตน์ ขนส่งจังหวัดนครปฐม และผู้พิการที่ได้รับความช่วยเหลือ ร่วมพิธีเปิดและพิธีมอบอุปกรณ์ช่วยเหลือผู้พิการ
นายพงศ์ธนา แววรัตน์ ขนส่งจังหวัดนครปฐม กล่าวว่า สำนักงานขนส่งจังหวัดนครปฐม ได้จัดพิธีมอบอุปกรณ์ช่วยเหลือผู้พิการที่ประสบภัยอันเนื่องมาจากการใช้รถใช้ถนน ตามโครงการ “Happiness for All : ความสุข ทั่วไทย ส่งความปลอดภัยให้ทุกคน” เพื่อร่วมสนองนโยบายรัฐบาล ในการมอบของขวัญให้กับประชาชน ซึ่งอุปกรณ์ช่วยเหลือผู้พิการนี้ได้รับการสนับสนุนจากกองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน (กปถ) กรมการขนส่งทางบก โดยผู้ประมูลหมายเลขทะเบียนรถเลขสวยเป็นผู้มีอุปการคุณที่ให้การสนับสนุนรายได้เข้ากองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน และจัดทำโครงการต่างๆ ที่เกี่ยวกับการรณรงค์ป้องกันและลดอุบัติเหตุจากการใช้รถใช้ถนน และวัตถุประสงค์สำคัญประการหนึ่ง ในการจัดพิธีมอบอุปกรณ์ช่วยเหลือผู้พิการนี้ก็เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงคุณค่าของเงินที่ได้จากการประมูลเลขทะเบียนรถเลขสวยสามารถนำไปสร้างความสุข สร้างคุณประโยชน์ให้กับคนอื่นๆ และสังคมได้อย่างมากมายในการป้องกันและลดอุบัติเหตุที่เกิดจากการใช้รถใช้ถนน โดยเฉพาะผู้พิการอันเนื่องมาจากการใช้รถใช้ถนนจะได้รับการจัดสรรอุปกรณ์ช่วยเหลือผู้พิการ สำหรับการดำรงชีวิตในประจำวัน ซึ่งจะสร้างความสุขให้กับผู้พิการและสร้างความสุขใจ อิ่มเอิบใจ แก่ผู้ประมูลหมายเลขทะเบียนเลขสวยซึ่งเป็นผู้มีอุปการคุณ ที่ได้ทำบุญช่วยเหลือผู้อื่น
และในปีนี้จะมอบอุปกรณ์เพื่อช่วยเหลือผู้พิการ จำนวน 48 ราย ได้แก่ ขาเทียม จำนวน 25 ราย รถนั่งธรรมดา จำนวน 4 ราย รถนั่งธรรมดาพร้อมเบาะรองนั่งป้องกันแผลกดทับ จำนวน 14 ราย รถนั่งไฟฟ้าพร้อมเบาะรองนั่งป้องกันแผลกดทับ จำนวน 4 ราย และเตียงนอน จำนวน 1 ราย
นอกจากการจัดพิธีมอบอุปกรณ์ดังกล่าวแล้ว ภายในงานยังมีการจัดนิทรรศการด้านความปลอดภัยทางถนน ภายใต้แนวคิด “Happiness for All : ความสุข ทั่วไทย ส่งความปลอดภัยให้ทุกคน” เพื่อเป็นการรณรงค์กระตุ้นเตือนและสร้างความตระหนักถึงผลกระทบของอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นให้เห็นถึงความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนมากขึ้นด้วย
ขนส่งจังหวัดนครปฐม กล่าวเพิ่มเติมว่า ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2561 คาดว่า กรมการขนส่งทางบก จะเปิดให้ผู้พิการที่ประสบภัยจากการใช้รถใช้ถนน ยื่นคำขอรับความช่วยเหลือจัดสรรเงินเป็นค่าอุปกรณ์ช่วยเหลือเพื่อการยังชีพได้ประมาณเดือนมิถุนายน 2561 โดยกองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน (กปถ) กรมการขนส่งทางบก พร้อมให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่รวมทั้งเพิ่มรายการอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการดำรงชีพของผู้พิการให้มีความหลากหลายมากขึ้น และจะขยายขอบเขตการช่วยเหลือผู้พิการไปทั่วประเทศให้กว้างขวางยิ่งขึ้น