วันอังคาร, 4 มีนาคม 2568

ปราจีนบุรี-ชาวบ้านเมืองเก่ารวมตัวคัดค้านการรื้อถอนอาคารโรงเรียนพระปริยัติธรรม

ปราจีนบุรี-ชาวบ้านเมืองเก่ารวมตัวคัดค้านการรื้อถอนอาคารโรงเรียนพระปริยัติธรรมพบพิรุธการขายไม้เก่า

วันนี้ 14 มีนาคม 2561 ชาวบ้านเมืองเก่า อำเภอประจันตคาม ร่วมลงรายชื่อคัดค้านการรื้อถอน อาคารมูลนิธิธรรมโรจน์พินิจ และอาคารโรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกสามัญศึกษา-บาลี ในบริเวณวัดแจ้งเมืองเก่า ตำบลประจันตคาม อำเภอประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี สาเหตุที่ชาวบ้านออกมาร่วมลงชื่อคัดค้านเป็นจำนวนมากนั้น มาจากเรื่องเจ้าอาวาสวัดแจ้ง (เมืองเก่า) รวมถึงไวยาวัจกรวัดอีกจำนวน 2-3 คน มีนโยบายให้รื้อถอนอาคารดังกล่าว อาคารที่มีไม้เก่าจำนวนมาก ราคานับล้านบาท แต่ทางวัดจะทำการจำหน่ายออกเพียง 3 แสนบาท เพียงเพื่อที่จะใช้พื้นที่ก่อสร้างศาลาธรรมสังเวช แต่ไม่ได้แจ้งให้ชาวบ้านทราบถึงนโยบาย และวัตถุประสงค์ และไม่ผ่านประชาคม หรือแจ้งบอกกล่าวชาวชุมชนแต่อย่างใด รู้เห็นกันอยู่เพียงไม่กี่คนเท่านั้น ชาวบ้านในชุมชุนจึงออกมาร้องผ่านสื่อ ให้ร่วมตรวจสอบ ชาวบ้านจึงอยากให้อนุรักษ์ไม้เก่าคงไว้ที่วัดแจ้งต่อไป

ต่อมาชาวบ้านเมืองเก่า ได้พาเจ้าหน้าที่ ฝ่ายปกครอง ทหาร กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เข้าทำการตรวจสอบอาคารหลังดังกล่าว พบมีโครงหลังคาเป็นไม้ พื้นชั้น 2 กระดานไม้จำนวนมาก ทางชุมชนประเมินราคาแล้ว คาดว่าไม้โครงหลังคา และไม้กระดาน น่าจะมีมูลค่านับล้านบาท แต่ทางวัด จะจัดจำหน่ายออกไปเพียง 3 แสนบาท ชาวชุมชนจึงเห็นตรงกันว่าควรเก็บรักษาไม้ทั้งหมดไว้เพื่อใช้ประโยชน์ภายในวัดต่อไป ต่อมา นายธงชัย บุตรวงษ์ ปลัดอาวุโส อำเภอประจันตคาม ร.อ.สงกรานต์ จันทรรัตน์มณี พร้อมด้วยทหาร พัน.สห.มทบ 12 นายชาญ ชาติอนันต์ กำนันตำบลประจันตคาม ผู้ใหญ่บ้าน หลังรับฟังความคิดเห็นจากชาวชุมชนแล้ว จึงได้ขอเข้าพบ พระครูโอภาสปัญญาวัฒน์ เจ้าอาวาสวัดแจ้ง(เมืองเก่า) เพื่อรับฟังเหตุผลในการรื้อถอนอาคาร

โดยเจ้าอาวาสได้ชี้แจงว่าเป็นการตัดสินใจของท่านเอง รวมถึง ไวยาวัจกร และคณะกรรมการวัดบางคนแล้ว จึงมีผู้เข้ามาดำเนินการรื้อถอน และนำไม้ไป โดยมีพระผู้ใหญ่ติดต่อมาว่าจะร่วมทำบุญกับทางวัดจำนวน 3 แสนบาทจริง แต่ขณะนี้ยังไม่ได้รับมอบเงินดังกล่าวมา ส่วนเรื่องการรื้อถอนวันนี้เริ่มรื้อเป็นวันแรก จากนั้น นายธงชัย ปลัดอาวุโส ได้กล่าวสรุปในที่ประชุมว่า ขอให้ผู้รับเหมาระงับการรื้อถอนอาคารออกไปก่อน จนกว่าจะมีการเจรจากับชุมชน และให้เป็นเสียงส่วนใหญ่ว่า จะให้รื้อ หรือเก็บคงไว้เพื่อปรับปรุงในการใช้ประโยชน์อย่างอื่นต่อไป ซึ่งจะได้เร่งดำเนินการประชุมอีกครั้งในเร็ววันนี้

ภาพ/ข่าว ณัฐวัฒน์ กุลเศรษฐ์สุวภา
นาย  พรเทพ เขม้นเขตวิทย์
รายงานจากศูนย์ข่าวภาคตะวันออก

Loading