วันอาทิตย์, 16 มีนาคม 2568

ชาวบ้านแตกตื่น!!เต่าทะเล ขึ้นมวางไข่ชายหาดดอนสำราญ ครั้งแรกในรอบ 30 ปี

ชาวบ้านแตกตื่น เต่าทะเล ขึ้นมาวางไข่ บริเวณชายหาดดอนสำราญ ครั้งแรกในรอบ 30 ปี

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 13 พฤษภาคม 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณหาดดอนสำราญ พื้นที่ ม.1 ต.แม่รำพึง อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายวรรณ ชาตรี ผอ.ส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล สนง.บริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 4, น.ส.วัชรา ศากรวิมล สัตวแพทย์ประจำศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จ.ชุมพร, นายเผ่าพิพัธ เจริญพักตร์ เลขาฯมูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากร ทะเลสยาม, นายวัลลภ หอมจันทร์ ผู้ใหญ่บ้าน ม.1 บ้านดอนสำราญ ร่วมลงพื้นที่ บริเวณชายทะเลดอนสำราญ ต.แม่รำพึง อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ อีกครั้งหลังจากที่เฝ้าติดตามการขึ้นมาวางไข่อีกรอบในช่วงค่ำคืนที่ผ่านมาแต่ไม่พบแม่เต่าขึ้นมา สืบเนื่องจากได้รับแจ้งจาก นายสมศักดิ์ อบเชย อายุ 48 ปี บ้านเลขที่ 60 ม.1 ต.แม่รำพึง อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ชาวประมงในพื้นที่ ว่าพบเห็นร่องการขึ้นมาวางไข่ของเต่าทะเลบริเวณชายหาดดังกล่าวใกล้กับหาดทรายขาวรีสอร์ทเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 12 พฤษภาคม

นายสมศักดิ์ อบเชย กล่าวว่า “เมื่อช่วงเช้าตรู่ของเมื่อวานนี้ (12 พ.ค.) ตนออกมาตรวจดูเรือที่อยู่บริเวณหาดดอนสำราญใกล้กับบ้านของตน ได้พบเห็นความผิดปกติบริเวณชายหาด ในบริเวณที่ตนจอดเรืออยู่ คือมีร่องรอยการขึ้น-ลงบนชายหาดคล้ายรอยเดินของเต่าทะเลจึงลองสำรวจดูโดยรอบ พบเห็นบริเวณพื้นทราย มีร่องรอยคล้ายกับการขึ้นมาวางไข่ของเต่าทะเล ตนจึงรีบแจ้งไปยังผู้ใหญ่บ้านเพื่อให้ประสานงานไปยังเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องลงมาตรวจสอบ ซึ่งถ้าเป็นเต่าทะเลขึ้นมาวางไข่จริง ถือว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดียิ่งเพราะในพื้นที่ ไม่เคยมีเต่าทะเลขึ้นมาวางไข่เลยในช่วงกว่า 30 ปีที่ผ่านมา”

น.ส.วัชรา ศากรวิมล กล่าวว่า “ภายหลังจากที่ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ทางสนง.บริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 4 ได้ประสานให้ตนเข้ามาร่วมตรวจสอบตั้งแต่เมื่อวานนี้ ในเบื้องต้นได้มีการขุดสำรวจพื้นที่โดยรอบที่พบร่องรอยการขึ้นฝั่งและกลับลงสู่ทะเลของเต่าทะเลไม่ทราบชนิด แต่ไม่พบไข่เต่า จึงตัดสินใจอยู่เฝ้าพื้นที่บริเวณดังกล่าวตลอดค่ำคืนที่ผ่านมา ซึ่งคาดว่าเต่าจะกลับขึ้นมาวางไข่อีกครั้ง แต่ตลอดค่ำคืนที่ผ่านมาไม่พบเต่าจึงได้ตัดสินใจ สำรวจพื้นที่เดิมอีกครั้งอย่างละเอียดในช่วงเช้า จนกระทั่งพบไข่เต่าในบริเวณดังกล่าว

โดยช่วงเช้าได้มีการขุดให้ลึกลงไปอีกจากที่สำรวจเมื่อวาน ในระดับ 30-60 เซนติเมตรจนกระทั้งพบไข่เต่าทะเลทั้งสิ้น 99 ฟอง ซึ่งจากการตรวจสอบขนาดและลักษณะของไข่ที่พบคาดว่าน่าจะเป็นไข่ของเต่ากระหรือไม่ก็จะเป็นเต่าตะนุ ซึ่งเป็นสัตว์ทะเลหายาก โดยเบื้องต้นทราบว่าในพื้นที่หาดดอนสำราญได้เคยมีเต่าทะเลขึ้นมาวางไข่เมื่อ 30 กว่าปีที่แล้ว โดยสันนิษฐานว่าสาเหตุที่เต่าทะเลกลับขึ้นมาวางไข่ในพื้นที่อีกครั้งเนื่องจากบริเวณชายหาดมีความสมบูรณ์ เงียบสงบ ปราศจากการรบกวนจากมนุษย์ หรือ อาจจะเคยเป็นลูกเต่า ที่เคยเกิดในบริเวณดังกล่าวกลับขึ้นมาวางไข่ โดยในช่วงนี้จะจัดเจ้าหน้าที่ร่วมกับชาวบ้านเฝ้าติดตามซึ่งคาดว่าเต่าจะกลับขึ้นมาวางไข่อีกรอบและหากได้เห็นแม่เต่าที่ขึ้นมาวางไข่จะเป็นประโยชน์อยากยิ่งในการศึกษาวิจัยต่อไปในอนาคต โดยไข่เต่าที่พบในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่จะนำไปอนุบาลที่ศูนย์ฯ ก่อนปล่อยกลับลงสู่ทะเล”

Loading