กาญจนบุรี – กริช โพธิพิพิธ ชายวัย 56 ชาวสังขละบุรี จิตอาสาผู้คอยดูแล ซ่อมแซมสะพาน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเอ่ยถึงอำเภอสังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ทุกคนต้องนึกถึงสะพานอุตตมานุสรณ์ (สะพานไม้) สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของอำเภอสังขละบุรี ซึ่งเป็นสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย มีความยาว 445 เมตร และเป็นสะพานไม้ที่ยาวเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากสะพานไม้อูเบ็ง ในประเทศพม่า เป็นสะพานที่สร้างขึ้นโดยดำริของ หลวงพ่ออุตตมะ เจ้าอาวาสวัดวังก์วิเวการาม ในปี พ.ศ. 2529 จนถึง พ.ศ. 2530 เพื่อให้ชาวบ้านใช้เดินทางข้ามแม่น้ำซองกาเลีย ที่ ม1และ ม.3 ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี
และผ่านการซ่อมแซมหลายครั้งตามกาลเวลา และครั้งล่าสุด จากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2556 เวลา 18.30 น. เกิดเหตุฝนตกหนักติดต่อกันนานถึง 3 วัน ทำให้เกิดน้ำป่าไหลเชี่ยวกรากจากป่าทุ่งใหญ่นเรศวร น้ำป่าได้พัดขยะ ท่อนไม้จำนวนมากมาติดตอม่อสะพาน บวกกับกระแสน้ำที่ไหลแรง จนทำให้สะพานอุตตมานุสรณ์ได้พังขาดเป็น 2 ท่อนในช่วงกลางสะพาน ความยาวประมาณ70เมตร
ต่อมาสะพานอุตตมานุสรณ์ก็ได้รับการซ่อมแซม จากทหารช่างจากกองพลทหารราบที่ 9 (พล.ร.9) ค่ายสุรสีห์ ร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่ ใช้เวลาเพียงแค่ 29 วัน และมีพิธีเปิดใช้อีกครั้งอย่างเป็นทางการในวันที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2557
จากเริ่มเดิมที่ที่การสร้างสะพานมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ชาวบ้านในพื้นที่ใช้ในการข้ามไปมาหาสู่กัน จนวันนี้มากลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญที่ต้องรองรับผู้คนที่มาเยือนวันละหลายร้อยคนจนถึงวันละ3,000-4,000 คน ในช่วงวันหยุดยาว บวกกับเป็นสิ่งก่อสร้างที่ตั้งอยู่กลางแจ้งที่ผ่านการกัดกร่อนของน้ำฝนและความร้อนจากแสงแดดที่แผดเผา
ส่งผลให้วันนี้สะพานแห่งนี้เริ่มเกิดความเสื่อมตามกาลเวลา ทั้งไม้พื้น ไม้คาด เสา ตะปูที่เริ่มขึ้นสนิมซึ่งมีผลต่อความแข็งแรงของสะพานและความปลอดภัยของผู้คนที่สัญจรไปมา ทั้งประชาชนในพื้นที่และนักท่องเที่ยว แต่การจะซ่อมแซมปรับปรุงก็ไม่ใช่เรื่องที่จะทำได้ง่ายเนื่องจากติดขัดในเรื่องงบประมาณ ไม้ที่จะนำมาซ่อมสะพานนับวันก็จะหายากขึ้นทุกวัน
พี่ กริช โพธิพิพิธ ชายวัย 56 ปี อาศัยอยู่ที่บ้านเลขที่ 455 ม 2 (บ้านวังกะ) ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี แม้เป็นคนต่างถิ่นแต่การที่ได้มาตั้งรกรากที่นี่โดยมีภรรยาเป็นชาวไทยเชื้อสายมอญ พี่กริชเองมีอาชีพนำเที่ยว ด้วยการพาคนในพื้นที่ไปเที่ยวในสถานที่ท่องเที่ยวต่างจังหวัด เที่ยวเมือง เที่ยววัด เที่ยวทะเล ตามความต้องการของลูกค้า ส่วนภรรยาและลูกสาวทำร้านกาแฟเล็กๆที่ชื่อร้านม่านมอญ ตั้งอยู่ใต้สะพานไม้(ฝั่งบ้านวังกะ)
ทุกๆเช้าหลังเดินออกกำลังกายบนสะพานไม้ฯแล้ว สิ่งที่พี่กริชจะทำคือการกลับเข้าบ้านแล้วออกจากบ้านขึ้นมาบนสะพานพร้อมเลื่อย ค้อนและถังที่ใส่ตะปู ก่อนจะเดินไปหยิบไม้ที่มีชาวบ้านผู้ใจดีนำมากองไว้ให้ใต้สะพาน ก่อนจะพาตัวเองมานั่งซ่อมสะพาน ด้วยการเปลี่ยนไม้ที่เห็นว่าเริ่มพุจนหมดสภาพที่จะใช้ต่อไป หรือนำไม้มาใส่ในส่วนของทางเดินที่หักเพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับชาวบ้านและนักท่องเที่ยวที่มาเดินบนสะพาน ภาพที่พี่กริชเดินซ่อมสะพานกลายเป็นภาพที่ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวเริ่มคุ้นชิน ถามว่าทำไมต้องทำ ไม่อยากให้เกิดอุบัติเหตุกับทุกคนที่มาเที่ยวชมความสวยงามบนสะพานไม้ฯแห่งนี้ แค่อยากให้ทุกคนที่มาเที่ยวที่นี่ มีความสุข มีรอยยิ้ม มีความประทับใจกลับไปเพื่อวันหนึ่งเขาจะได้กลับมาเที่ยวที่นี่อีกครั้ง
จากที่เริ่มทำคนเดียว วันนี้เริ่มมีนักท่องเที่ยวและชาวบ้าน ที่มองเห็นความตั้งใจของพี่กริช ช่วยจับไม้ ช่วยตอกตะปู รวมทั้งช่วยพูดให้กำลังใจ ผมไม่ได้มีความชำนาญในการตอกตะปู ไม่ได้มีความรู้เรื่องช่าง ผมมีแค่ความตั้งใจดี ที่อยากช่วยดูแลสะพานแห่งนี้ให้อยู่คู่เมืองสังขละบุรีแห่งนี้ไปให้ได้นานที่สุด..เสียงพี่กริช.
ข่าวภูมิภาคกาญจนบุรี/ปรีชา ไหลวารินทร์-รายงาน