วันศุกร์, 21 มีนาคม 2568

นครปฐม“เยี่ยมแม่ผ่องศรี ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง

นครปฐมเยี่ยมแม่ผ่องศรี ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง

เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2568 เวลา 14.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่หอศิลปินแห่งชาติ ผ่องศรี วรนุช ตำบลบางกระทึก อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม นางฐิติรัตน์ เรืองสังข์ วัฒนธรรมจังหวัดนครปฐม มอบหมายให้นางนภาพรรณ จิตต์กระจ่าง ผู้อำนวยการกลุ่มยุทธศาสตร์และเฝ้าระวังทางวัฒนธรรม พร้อมด้วยข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ เข้าเยี่ยมและให้กำลังใจ อาการป่วยของคุณแม่
​จากกรณีที่คุณแม่ผ่องศรี วรนุช ราชินีเพลงลูกทุ่งผู้ยิ่งใหญ่ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (เพลงไทยลูกทุ่ง – ขับร้อง) ประจำปี พ.ศ. 2535 มีอาการป่วยด้วยโรคปอดโดยเข้ารับการรักษาตัวอย่างต่อเนื่องที่โรงพยาบาลในจังหวัดนครปฐม ล่าสุดได้กลับไปพักฟื้นที่บ้านในตำบลบางกระทึก อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม แล้ว โดยคุณแม่ผ่องศรี สามารถร้องเพลงที่คุณแม่รักได้จนจบเพลง และมีสีหน้าที่ยิ้มแย้มมีจิตใจที่เข้มแข็งมาก ซึ่งท่านได้ให้การต้อนรับคณะจากหน่วยงานของ สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนครปฐมอย่างดียิ่ง

​ประวัติคุณแม่ผ่องศรี วรนุช คุณแม่เป็นบุตรีของ นายฉาก นางเล็ก วรนุช เกิดเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2482 ที่อำเภอมโนรมย์ จังหวัดชัยนาท เมื่ออายุ 15 ปี ได้เริ่มทำงานกับละครเร่คณะของหนู สุวรรณประกาศ และเริ่มอาชีพนักร้องโดยได้บันทึกแผ่นเสียงเพลงแรกในชีวิต “หัวใจไม่มีใครครอง” เมื่อปี พ.ศ. 2498 จนโด่งดังในฐานะนักร้องหลังจากที่ได้ร่วมงานกับวงดนตรีสุรพล สมบัติเจริญ ประสบความสำเร็จสูงสุดในอาชีพการทำงานในช่วงปี พ.ศ. 2502 ถึงราวปี พ.ศ. 2525 และได้ร้องเพลง “ไหนว่าไม่ลืม” แก้กับ สุรพล สมบัติเจริญ เลยทำให้เธอเป็นที่รู้จักมีชื่อเสียงขึ้นมาอย่างรวดเร็ว จนมีผลงานต่อเนื่องยาวนาน และมีเพลงฮิตมากมายจนได้สมญานามเป็น “ราชินีลูกทุ่งคนแรกของเมืองไทย” คุณแม่มีความภาคภูมิใจในอาชีพ ที่ตนเองรักจึงได้สร้างพิพิธภัณฑ์ “ผ่องศรี วรนุช” เพื่อจัดแสดงประวัติความเป็นมา และรางวัลอันทรงเกียรติที่ได้จากการเป็นนักร้อง โดยเปิดให้ผู้ที่สนใจศึกษาเรื่องราวในอดีตได้เข้าชมฟรี อยู่ในย่านพุทธมณฑล สาย 5

ชนิดา พรหมผลิน/นครปฐม/รายงาน

Loading