วันศุกร์, 21 มีนาคม 2568

คนไข้จำนวนมากยืนต่อแถวยาวล้นออกมานอกอาคารโรงพยาบาล

จากที่มีกระแสในโลกโซเชี่ยล ทั้แชร์ทั้งส่งต่อและวิจารณ์ภาพถ่าย จากโพสผู้ใช้เฟสบุ๊ค ชื่อ เอ นฤดล สวนปราง ไปเกือบ 1000 ครั้ง โดยในภาพที่โพสท์ เป็นภาพคนไข้จำนวนมากยืนต่อแถวรอรับบริการจนล้นออกมานอกอาคารโรงพยาบาล และยืนอยู่ที่ถนนจนเกือบถึงโรงจอดรถ ของโรงพยาบาลศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย ซึ่งในภาพที่เห็นมีผู้ป่วยหลายคนต้องยืนตากแดดรอรับบริการ โดย เอ นฤดล สวนปราง โพสท์ข้อความอธิบายภาพว่า “ไข้กินกรูหายละ โรงพยาบาลไหนมีแย่กว่านี้อีกมั้ย ให้คนป่วยยืนรอรับประวัติ คนป่วยหนักตายห่าพอดี” โดยมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นเชิงตำหนิ ประชดประชันและแชร์ส่งต่อกันเป็นจำนวนมาก

ต่อมาผู้สื่อข่าวติดต่อสอบถามไปยัง นายนฤดล สวนปราง อายุ44ปี อยู่ ต.หาดเสี้ยว อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย เจ้าของโพส ให้ข้อมูลว่าเมื่อเวลา 08.10น. ของวันที่ 5 มิถุนายน 2561 ตนได้ไปโรงพยาบาลดังกล่าวเนื่องจากเป็นไข้ ปวดหัว ไอ เจ็บคอ เสียงแห้ง เมื่อไปถึงโรงพยาบาล ต้องตกใจอย่างมากเมื่อเห็นภาพคนไข้ไม่ต่ำกว่า 30 -50 คน ยืนต่อคิวมาจากในอาคารยาวเหยียดออกมาด้านนอกจนเกือบถึงที่จอดรถหน้าโรงพยาบาล โดยไม่มีร่มหรือเต็นท์บังแดด บังฝนให้แต่อย่างใด นายนฤดล ได้สอบถามผู้ที่มายินรอทราบว่ามารอกันตั้งแต่ ตี 5 ตนจึงเปลี่ยนใจไม่เข้าไปรับบริการ กลับบ้านมาซื้อยารับประทานแล้วนอนพักผ่อน ตอนนี้อาการดีขึ้นแล้ว โดยก่อนออกมาจากโรงพยาบาลได้ถ่ายรูปแล้วมาโพสท์เพื่อหวังให้ผู้เกี่ยวข้องได้มีการพัฒนาการบริการแก่ประชาชนและคนไข้ ให้ดีกว่านี้

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์ติดต่อไปยัง น.พ.สุทนต์ ทั่งศิริ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศรีสัชนาลัย เปิดเผยสั้นๆว่า โรงพยาบาลแห่งนี้มีคนไข้เป็นจำนวนมากทุกวัน สถานที่คับแคบ ไม่สามารถขยับขยายได้ บุคลากรที่จะให้บริการก็ไม่เพียงพอ เป็นปัญหาระดับชาติ สำหรับเหตุการณ์ตามที่มีการแชร์กันในเฟสบุ๊คนั้น มีผู้ติดตามมาวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมาก ทั้งต่อว่า และเห็นใจ ซึ่งได้มีผู้ให้ความเห็นว่าเหตุการณ์นี้น่าจะเป็นช่วงยื่นบัตรรอรับบัตรคิว และน่าจะเป็นวันคลินิกคนไข้เบาหวาน เลยอาจจะดูมีคนเยอะ และถ้าเคยไปรับบริการ หน้าห้องบัตรจะมีพื้นที่ไม่เยอะทำให้คนไข้จะต้องยื่นบัตรยืนต่อแถวตามยาว แถวก็จะต้องยาวออกมาด้านนอกแบบนี้ เพราะมันไม่มีทางให้ปัดไปทางอื่นคามสภาพความคับแคบของโรงพยาบาล

ขอบคุณภาพจาก เฟสบุ๊ค “เอ นฤดล สวนปราง” และ “ลำน้ำยม ฟาร์มเกษตร”

Loading