วันอาทิตย์, 23 มีนาคม 2568

ปตท.เขาบ่อยา นำชุมชนเยี่ยมชมโครงการขยายท่าเทียบเรือ

ปตท.เขาบ่อยา นำชุมชนเยี่ยมชมโครงการขยายท่าเทียบเรือ – ถังเก็บผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม พร้อมโครงการวางท่อน้ำมันใต้ทะเล ของคลังน้ำมันศรีราชา

วันนี้ (13 มิ.ย.61) ที่ห้องประชุมคลังก๊าซเขาบ่อยา บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี นายวิชิตพงศ์ ชื่นวรทรัพย์ ผู้จัดการฝ่ายคลังปิโตรเลียมภาคตะวันออก บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) เปิดบ้านต้อนรับตัวแทนจากเทศบาลนครแหลมฉบัง ผู้นำชุมชน เยี่ยมชมโครงการขยายท่าเทียบเรือและก่อสร้างถังเก็บผลิตภัณฑ์ เพิ่มเติมของคลังก๊าซเขาบ่อยา และโครงการปรับปรุงท่าเทียบเรือพร้อมวางท่อน้ำมันใต้ทะเล และก่อสร้างถังเก็บผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมของคลังน้ำมันศรีราชา

นายวิชิตพงศ์ ชื่นวรทรัพย์ ผู้จัดการฝ่ายคลังปิโตรเลียมภาคตะวันออก บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า วัตถุประสงค์ของการเปิดบ้านต้อนรับชุมชนของบริษัท ด้วยค่านิยมของ ปตท. เราจะให้ความสำคัญกับ สังคม ชุมชน สิ่งแวดล้อม เพราะฉะนั้นในการที่บริษัท จะขยายธุรกิจหรือมีการทำโครงการอะไรก็แล้วแต่ เราก็จะมีวิธีปฏิบัติ โดยการเชิญชุมชนที่อยู่รอบคลังของเรา ซึ่งตอนนี้รอบคลังก๊าซเขาบ่อยา มีทั้งหมด 12 ชุมชน รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ามาร่วมรับฟังว่าโครงการนี้ผ่าน EIA แล้ว มีสิ่งใดที่ชุมชนกังวล ทางเราก็จะมารับฟังข้อเสนอ และโครงการทุกโครงการของเราก็จะมีการสำรวจสภาพสิ่งแวดล้อมรอบคลัง ซึ่งการตรวจวัดสภาพสิ่งแวดล้อม ก็จะมีการเสนอให้ชุมชนได้รับทราบ ซึ่งชุมชนก็จะเกิดความมั่นใจว่า เมื่อโครงการเกิดขึ้นแล้วไม่ได้ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและผลกระทบต่อชุมชน ซึ่งชุมชนก็จะมีความสบายใจ และสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข มีความสบายใจได้ว่าเราไม่ได้มีการปกปิดข้อมูล สิ่งทุกอย่างสามารถหาข้อมูลได้และตรวจสอบได้ ซึ่งที่ผ่านมาเราก็ได้ทำเป็นประจำทุกๆ ปี ปีละ 2-3 ครั้ง ที่ผ่านมาก็ได้การตอบรับจากชุมชนในการเยี่ยมชมบ้านของเราทุกครั้งเสมอมา

นายวิชิตพงศ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า โครงการที่เราทำอยู่ตอนนี้คือโครงการขยายท่าเทียบเรือก็สำเร็จไปเรียบร้อยแล้ว เป็นการรองรับเรือขนาดหนึ่งแสนตัน โครงการที่เรากำลังทำต่อไปคือ การเดินท่อน้ำมันใต้ทะเล 20 นิ้ว เพื่อที่จะทดแทนของเก่าที่ใช้งานมานานหลายสิบปีแล้ว เพื่อให้ชุมชนเกิดความมั่นใจว่า ของเก่าที่เราใช้มานาน เราเตรียมสร้างตัวใหม่ขึ้นมาเทดแทนพื่อให้เกิดความปลอดภัยมากขึ้น

ภาพ/ข่าว สมชาย แก้วนุ่ม
นาย พรเทพ เขม้นเขตวิทย์
รายงานจากศูนย์ข่าวภาคตะวันออก

Loading