กลุ่มรักษ์เลบ้านกรูด ร่วมกับ ชาวบ้านกรูดร่วมแรง เนรมิตชายหาด จัดแสดงนิทรรศการ “รูปที่มีทุกบ้าน” เพื่อเทิดพระเกียรติ ในหลวง ร.9
เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 12 ต.ค.61 ที่บริเวณชายหาดบ้านกรูดแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง ของ อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ทางกลุ่มรักษ์เล รวมกับ ชาวบ้านกรูด และผู้ประกอบการรีสอร์ทในพื้นที่ ร่วมกันจัดนิทรรศการ ริมหาดทรายชายทะเลบ้านกรูด บริเวณหน้าศูนย์ท่องเที่ยวฯ ภายใต้ชื่อ “นิทรรศการรูปที่มีทุกบ้าน” โดยมี ผู้ประกอบการรีสอร์ท และชาวบ้านในพื้นที่ ร่วมเข้าชมนิทรรศการ เพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่มีต่อพสกนิกรชาวไทย อย่างหาที่สุดมิได้
นายชิงชัย วชิรภัทรกุล รองประธานกลุ่มรักษ์เลบ้านกรูด พร้อมสมาชิกกลุ่มรักษ์เล กล่าวว่า “กลุ่มรักษ์เลบ้านกรูด ร่วมกับชาวบ้านกรูด ร่วมถ่ายทอดความรู้สึกน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยความร่วมมือของ ชาวบ้านกรูด รวมถึงผู้ประกอบการรีสอร์ทในพื้นที่ ได้ร่วมจัดนิทรรศการ “รูปที่มีทุกบ้าน” เป็นปีที่ 2 โดยมีการจำลองร้านตัดผมโบราณ รวมไปถึง บรรยากาศห้องเรียนในโรงเรียน ยกมาไว้ริมชายหาดบ้านกรูด โดยมีการนำภาพถ่ายจากผลงานของช่างภาพสมัครเล่นในกลุ่มรักษ์เล ตลอดจนเพื่อนๆที่บ้านกรูดและที่กรุงเทพฯ นำมาร่วมจัดแสดงประดับไว้ในฉากที่จำลองขึ้นมา
โดยผลงานจากการเดินเคาะประตูบ้านเพื่อขอเก็บภาพถ่าย “รูปที่มีทุกบ้าน” เป็นภาพพระบรมฉายาลักษณ์และภาพถ่ายของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในหลวง รัชกาลที่ 9 ของชาวบ้านกรูดที่มีอยู่ตามในบ้าน โดยผลงานที่นำมาจัดแสดงทั้งหมดกว่า 500 ภาพ โดยเป็นรูปขนาดใหญ่กว่า 100 ภาพ และ ภาพโปสการ์ดอีกประมาณ 400 ภาพ ในช่วงค่ำคืนได้มีการประดับไฟให้ผู้มาเข้าชมนิทรรศการบรรยากาศที่แตกต่างกว่าในช่วงเย็น การแสดงการเป่าแซกโซโฟนเพลงพระราชนิพนธ์ และจะได้บรรยากาศของพระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศที่ตั้งอยู่บนยอดเขาธงชัย ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในโอกาสที่ทรงครองราชย์ครบ 50 ปี เป็นเสมือนฉากหลังให้นิทรรศการ
สำหรับกิจกรรม “นิทรรศการรูปที่มีทุกบ้าน”จะจัดตั้งแต่วันที่ 12-21 ต.ค. 61 ตั้งแต่เวลา 10.00 น.-22.00 น. ของทุกวัน วันที่ 13 ต.ค. ซึ่งเป็นวันคล้ายวันสวรรคต ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในหลวง รัชกาลที่ 9 ตั้งแต่ช่วงบ่ายเป็นต้นไปจะมีการแจกอาหาร เครื่องดื่ม ฟรี สำหรับผู้มาเข้าชมนิทรรศการ นอกจากนี้แล้ว กลุ่มรักบางสะพาน ยังได้ร่วมกับสมาชิกชมรมมาให้บริการตัดผมฟรี ทั้งเด็กและคนใหญ่ พร้อมทั้งสกรีนเสื้อให้ฟรี
ณัฐธภพ พันสาย/จ.ประจวบคีรีขันธ์